Kế hoạch Tiếp thị cho Khách sạn hoặc Nhà nghỉ

Đây là Kế hoạch mẫu Tiếp thị cho 'Khách sạn tên là ABC' hư cấu có 25 phòng và một nhà hàng buôn bán Đồ ăn và Thức uống (F&B). Bất kỳ hoạt động Marketing nào họ làm đều phải bao gồm cả hai lĩnh vực.
TẢI XUỐNG MẪU KẾ HOẠCH TIẾP THỊ TẠI ĐÂY

Khách sạn có ý định sử dụng nhiều Phương pháp quảng bá có thể để đưa Thông điệp của mình ra khi đã đầu tư thời gian để tạo ra chúng. Ví dụ: khi khách sạn muốn quảng cáo Thực đơn nhà hàng Giáng sinh, khách sạn sử dụng các Phương pháp này để đưa Thông điệp ra ngoài như sau
 • Tiếp thị trả phí FaceBook
 • E Zine (Email marketing)
 • Google Ads - Adwords
 • Áp Phíc/ Pano
 • Standy quảng cáo Lễ tân / Nhà hàng 
 • Các chỉ dẫn xung quanh khách sạn
 • Website / Blog
 • Cập nhật trạng thái FaceBook.
 • Cập nhật trạng thái Instagram.
Mọi ý tưởng hay chương trình khuyến mãi họ đưa ra đều có cơ hội tiếp cận công chúng một cách tối đa
.
Biển báo quảng cáo
Một khách sạn 1 Hồ Chí Minh, nằm trên một con đường chính đông đúc với ước tính khoảng hơn 5.000 xe chạy qua mỗi ngày nhìn quan bảng hiệu (Để có được cùng một loại lưu lượng từ Tiếp thị qua FaceBook, họ sẽ cần chi 100.000 VND mỗi ngày tức là 3.000.000 VND mỗi tháng, trong khi một bảng quảng cáo nhỏ đơn giản chỉ có chi phí một lần là dưới 1.000.000 VND. Ngoài ra, khách hàng của Bar, Nhà hàng và khách sạn có thể trung bình tiếp cận ít nhất từ 50 khách mỗi ngày tức là 1500 khách mỗi tháng, vì vậy standy lễ tân, khung thông tin cở A4 mà họ có trong nhà vệ sinh, thang máy và Các khu vực trong khách sạn sẽ là vô giá để quảng bá Thông điệp cần đưa ra. Cần đầu tư một số chi phí cho nền biển quảng cáo, khung standly lễ tân/nhà hàng và khung thông tin hướng dẫn cở A4, nhưng sau đó không tốn kém để thay thế các nội dung cập nhật.

Đừng nhầm lẫn! Chỉ vì việc đặt phòng diễn ra trực tuyến không có nghĩa là chỉ có quảng cáo trực tuyến mới được nhìn thấy. Rất có thể đơn đặt phòng trực tuyến mà bạn nhận được hôm nay đến từ một người nào đó đã lái xe ngang qua cơ sở kinh doanh của bạn vào thứ Bảy tuần trước và nhìn thấy bảng chỉ đường.

Khách Sạn Tên A gửi nội dung cho công ty phụ trách đồ họa và đến khách sạn để thay đổi các nội dung cho biển quảng cáo, Standy hay là các bảng chỉ dẫn nội bộ. Khách Sạn A này từ lâu đã học cách đưa ra bố cục / nền / khung chuẩn cho đồ họa và chỉ cần thay đổi 'Thông điệp'. Bất kỳ thời gian nào dành cho 'thiết kế' đều có xu hướng làm chậm việc triển khai các chương trình khuyến mãi.

Phát triển công việc
Ban Quản lý Khách sạn cũng học được giá trị trong việc thiết lập một kế hoạch bao gồm 80% các chương trình khuyến mãi của họ, nhưng vẫn giữ lại một số ngân sách cho các chương trình khuyến mãi ngoài kế hoạch cho các tháng thấp điểm như là tháng 9,10 thường có thể là một tháng khó dự báo cho mùa thấp. Ví dụ, Khách sạn A thấy khó lập kế hoạch khuyến mãi cho nhà hàng bên F&B của họ nên đã đưa cho Quản lý nhà hàng 3.000.000 vnd (500.000 vnd cho mỗi lần khuyến mại) để sử dụng cho Chương trình khuyến mãi FaceBook bất cứ khi nào họ cảm thấy cần thiết. Quản lý nhà hàng là một người dùng FaceBook và đã đưa ra một số ý tưởng rất sáng tạo bằng cách sử dụng các chương trình khuyến mãi đồ uống từ các nhà cung cấp, chẳng hạn như 'Tặng một món ăn ' khi đặt bàn trước vào Tối Thứ Bảy hay Bữa tối ...... Miễn phí Chai Rượu cho tối chủ nhật, v.v.

Tiếp thị lại
Tại một thời điểm nào đó, Khách sạn A đã nhận thức được lợi ích của Tiếp thị lại trên FaceBook và Google Adwords, họ không hiểu đầy đủ chi tiết nhưng họ biết rằng bất kỳ ai truy cập vào trang web của họ sau đó sẽ nhận thấy quảng cáo của họ lại trên Google Adwords khi họ lướt internet hoặc Quảng cáo trên  FaceBook trong Tài khoản FaceBook của họ trong những tuần tiếp theo. Họ coi đây là Nhận thức về Thương hiệu đơn giản hoặc 'đưa tên tuổi của họ ra goài' theo thuật ngữ đơn giản và phân bổ ngân sách cho loại tiếp thị này hàng tháng cho 'Tiếp thị ' này với chi phí thấp hơn so với quảng cáo trực tiếp trên diện rộng của Google ads hoặc Facebook ads.  Bình thường bạn tốn ngân sách 5$/ngày khi đặt quảng cáo ads trên google hay facebook để tiếp cận lượng khách hàng mong muốn nhưng với tiếp thị lại bạn mất chi phí thấp hơn khi có lượt nhất chỉ vài chục cent.

Quảng cáo Địa chỉ Trang web
Biết rằng họ đã có Tiếp thị lại tại chỗ, tuy nhiên, họ đã tự hỏi liệu họ có thể làm gì để quảng bá trang web của mình và thu hút mọi người truy cập vào nó. Họ đã động não nhanh chóng và đưa ra danh sách các khu vực nội bộ mà họ cảm thấy có thể quảng bá địa chỉ trang web.
 • Trên biểu mẫu Đăng nhập của Khách.
 • Trên chủ thẻ chìa khóa phòng.
 • Trên Thực đơn Nhà hàng.
 • Trên tất cả Biển báo của họ.
 • Bên trong phòng ngủ.
 • Trên Trang truy cập Wifi.
In Ấn
Khách sạn A đã rất ngạc nhiên khi thấy Tiếp thị  dạng In ấn/ Postcard vẫn có thể mang lại kết quả. Họ nhận thấy rằng khi họ liên hệ với các doanh nghiệp địa phương, thư điện tử không hiệu quả lắm nhưng một tấm danh thiếp có cơ hội tốt hơn đến tay đúng người trong công ty, vì vậy họ đã xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp địa phương (với sự trợ giúp của từ nhân viên trực tiền sảnh ca đêm) và gửi một tấm thiệp mỗi năm một lần (thường là trước Giáng sinh, với hy vọng nắm nhận được các sự kiện cuối năm như tiệc tất niên...) nhắc nhở các doanh nghiệp địa phương về việc cung các khuyến mãi của khách sạn hay nhà hàng và cung cấp cho họ mã khuyến mãi 'doanh nghiệp địa phương' giảm giá 15% nếu họ đặt bàn hay đặt phòng cho khách hàng của họ trên trang web khách sạn/trực tiếp. Tuy nhiên, một vài khách sạn đã hạn chế tiếp cận hình thức này do công việc thiết kế, in ấn, dán nhãn lên phong bì, chèn vào phong bì và mang đến bưu điện  đối với họ là rất khó khăn. Còn chờ gì nữa hãy gửi cho khách hàng mình một bưu thiếp nào.

Mô Hình Tiếp Thị 4M
Để giữ cho Chương trình khuyến mãi của khách sạn đi đúng hướng và hiệu quả, khách sạn nên có một mô hình tiếp thị với 4 'M' và lặp lại  thường xuyên khi nói về Chương trình khuyến mãi.
Ví dụ như thế này, khách sạn thường có ý tưởng tuyệt vời là 'đưa quảng cáo vào nội dung trang web', nhưng chỉ làm điều này nếu không xác định kỹ 'Thị trường' vậy thì nó không phải là phương pháp để đưa ra thông điệp quảng cáo phù hợp nữa, hãy xem mô hình quảng cáo theo Mô hình như bên dưới.

M (Message) Tin nhắn: 2 đêm phòng và một  bữa ăn tối với 2 món từ Thực đơn bữa tối của chúng tôi với giá 1000.000 vnd
M (Market) Thị trường: Nam và nữ trên 30 tuổi theo
M (Method) phương pháp: bán kính  tiếp cận 10 KM 
M (Money) Ngân sách: chi 1000.000 VND tiền tiếp thị qua FaceBook 


Phân tích kết quản 
Khách sạn A nhận thấy rằng trước đây thật là khó khăn khi làm việc với các nhà tư vấn của họ khi có yêu cầu theo dõi doanh số bán hàng dựa trên các chương trình khuyến mãi cụ thể mà đã thực hiện, nhưng đồng thời khi ngừng tiếp thị, họ lại thấy việc kinh doanh  có xu thế đi xuống. Vì vậy, thay vì tìm kiếm kết quả từ một chương trình khuyến mại cụ thể, họ đo lường dữ liệu quan trọng hàng tháng như lượt truy cập trang web của họ, số lần nhấp họ nhận được từ Google và FaceBook và tất nhiên là doanh số bán phòng của họ để xem liệu họ có đang đi đúng hướng không.

Chi phí này là gì?
Ngân sách của tiếp thị hư cấu này là 100.000.000 VND, hoàn toàn không cho một doanh nghiệp thực hiện tiếp thị, vậy doanh thu yêu cầu từ 2000.000.000 VND đến 2.500.000.000 VND cho ngân sách này, nhưng đa phần khách sạn/nhà nghỉ nhỏ thường không thực hiện một kế hoạch với ngân sách cụ thể cho một năm. Còn chờ gì xây dựng tiếp một năm với ngân sách cụ thể để mang lại hiệu quả mong muốn nào.

Ai làm tất cả những điều này?
Theo kinh nghiệm lâu năm khi chúng tôi đặt câu hỏi đến Chủ sở hữu / Quản lý khách sạn, họ thừa nhận sự cần thiết của Bán hàng và Tiếp thị, họ thường thậm chí không có vấn đề gì lớn về số tiền nếu nó được thông báo rõ ràng cho họ biết số tiền được chi tiêu, nhưng khó hơn một chút khi bạn thấy rằng nghi ngờ thực sự khi thông qua ai sẽ làm tất cả công việc? Trong ví dụ hư cấu cho khách Sạn A đã thuê một công ty tiếp thị để thực hiện một số vấn đề kỹ thuật cao hơn (với chi phí 2.0000.0000 VND mỗi tháng) và sử dụng một số nhân viên tại khách sạn cho một số nhiệm vụ đơn giản hơn. Họ gặp công ty tiếp thị mỗi năm một lần để thiết lập Kế hoạch Tiếp thị và công việc được phân chia như sau;
 • Lập kế hoạch tiếp thị với khuyến mãi - Công ty tiếp thị & quản lý khách sạn
 • Tạo phiếu mua hàng và nội dung trang web - Quản lý khách sạn
 • Tạo và duy trì Google Adwords - Công ty tiếp thị
 • Tạo và duy trì Quảng cáo tiếp thị trả phí trên FaceBook - Công ty tiếp thị
 • Tạo và duy trì các chiến dịch Ezine (email marketing) - Công ty tiếp thị
 • Tạo và Phân phối Bưu thiếp - Công ty Tiếp thị
 • Thu thập và Duy trì Cơ sở Dữ liệu  cho bưu thiếp/ Ezine (email marketing) - Quản lý Khách sạn
 • Duy trì Kết quả và Phân phối Báo cáo Hàng tháng - Công ty Tiếp thị
 • Hướng dẫn đưa ra ý tưởng thiết kế - Quản lý Khách sạn
 • Tạo và thay đổi Thiết kế - Công ty thiết kế
 • Cập nhật trạng thái Instagram và FaceBook - Quản lý nhà hàng
XEM MẪU KẾ HOẠCH MARKETING TẠI ĐÂY